Have time?


ขอบคุณ นาฬิกา สวย ๆ จาก


แวะไปที่เพจเฟซบุ๊คได้นะคะ
Honeynut House

อื่น ๆ
Auto Backlinks

ตอน 0 มากรอกกัน! รีวิวทำวีซ่าแบบใหม่ TVoA วีซ่าอินเดียออนไลน์

มาค่ะ มาทำวีซ่ากัน

บล๊อกนี้เขียนมาประมาณ 2 ปี กรุณาตรวจสอบความเป็นปัจจุบันกับทางการอีกทีนะคะ

 อัพเดท มิ.ย.58 เรียกวีซ่าแบบนี้ว่า eTV

อินเดียอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจาก 43 ชาติเดินทางเข้าอินเดียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าที่สถานทูต สามารถกรอกออนไลน์ได้เลย

ได้แก่ประเทศ

Australia, Brazil, Cambodia, Cook Islands, Djibouti, Fiji, Finland, Germany, Indonesia, Israel, Japan, Jordan, Kenya,

Kiribati, Laos, Luxembourg, Marshall Islands, Mauritius, Mexico, Micronesia, Myanmar, Nauru, New Zealand,

Niue Island, Norway, Oman, Palau, Palestine, Papua New Guinea, Philippines, Republic of Korea, Russia, Samoa,

Singapore, Solomon Islands, Thailand, Tonga, Tuvalu, UAE, Ukraine, USA, Vanuatu, and Vietnam.

โดยต้องลงที่สนามบินต่อไปนี้

Delhi, Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad, Bengaluru, Kochi, Thiruvananthapuram และ Goa

 อัพเดท พค 60 เป็นทั้งสิ้น 24 สนามบิน

Ahmedabad, Amritsar, Bagdogra, Bengaluru, Calicut, Chennai, Chandigarh,Cochin, Coimbatore, Delhi, Gaya, Goa, Guwahati, Hyderabad, Jaipur, Kolkata, Lucknow, Mangalore, Mumbai, Nagpur, Pune, Tiruchirapalli, Trivandrum & Varanasi

2 ท่าเรือ Cochin, Goa, Mangalore

โดยบุคคลที่ทำวีซ่าแบบนี้จะเข้าอินเดียได้ปีละ 2 ครั้ง(ปีปฏิทิน) ทำอันนี้แล้วครั้งหน้าจะไปใหม่  ต้องกรอกใหม่ หรือไปครั้งที่ 3 ต้องไปทำที่สถานทูตนะคะ

ถ้ามั่นใจไปสองครั้งแน่นอน ควรไปทำ multiple ที่สถานทูตคุ้มกว่า ส่วนคนที่จะไปเนปาลด้วย ทำแบบนี้ไม่ได้นะคะ ต้องทำ multiple ที่สถานทูต เพราะเขานับ เหยียบอินเดีย ออกไปเนปาลเป็น 1 ครั้ง กลับเข้ามาเป็นเหยียบอินเดียครั้งที่สองนะคะ

ค่าวีซ่า 60 เหรียญ จ่ายจริง 62 น่าจะเป็นค่าธรรมเนียม

อัพเดท พย.58 ค่าวีซ่า คนไทย 48 เหรียญ (อาจมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม) รายละเอียดค่าวีซ่าผู้ถือพาสปอร์ตประเทศต่าง ๆ คลิกที่นี่

เริ่มทำวีซ่า……..

ไปที่เว็บ https://indianvisaonline.gov.in/visa/tvoa.html

ขั้นตอนคร่าว ๆ

ไปกรอกวีซ่ากันค่ะ

มันจะพามาหน้านี้ค่ะ

กรอกข้อมูลไปก่อน พาสปอร์ตทั่วไปก็ ordinary ส่วนสนามบินที่ไปก็มีให้เลือก 9 สนามบินตามที่บอกไปข้างต้น โดยสามารถกรอก่อนวันที่บินจริงได้ 34 วัน

** ตรงนี้สำคัญมาก มันสามารถเลื่อนได้ก็จริง เวลาจะบินจริง แต่ถ้าเกินช่วง 34 วันนับจากวันกรอก แล้วบิน มันจะทำไม่ได้ค่ะ (ลองดูใบวีซ่าที่ได้ตอนได้แล้วนะคะ)

ทีนี้เราจะได้เลขอ้างอิงมา จดไว้เลยค่ะ เพราะถ้าเรากรอกนานเกินกำหนด ไปฉี่ ไปนั่นไปนี่ กลับมามันจะกรอกต่อไม่ได้ ให้เอาเลขนี้ไปใส่ตรง https://indianvisaonline.gov.in/visa/TempFileCapcha.jsp?filetype=tvoa

ก็สามารถกรอกต่อจากเดิมได้ค่ะ (ต้องกด save ข้างล่างก่อนนะคะ มันถึงจะเก็บไว้ได้)

ล่างสุดที่ถามว่า any other valid passport คือถ้ามีพาสปอร์ตอื่นที่ยังใช้ได้ก็ให้กรอกต่อไป ถ้าไม่มีคลิ๊ก no จะไม่มีรูปแบบข้างล่างนี้นะคะ

กรอกต่อ ที่อยู่ ชื่อพ่อชื่อแม่

 

ละเอียดกันไป คือถ้าเป็นทหาร ตำรวจ ก็มีช่องให้ต่ออีกนะ

ต่อไปก็เป็นรายละเอียดการท่องเที่ยว เคยไปไหนมาบ้าง ก็จัดไปรัวๆ

ส่วน SAARC นี่เป็นประเทศแถบเอเชียใต้ คลิก yes จะมีประเทศให้เลือก ก็ดู ๆ ถ้าไม่เคยไป
ประเทศเหล่านั้นก็คลิก no

จากรูปด้านบน มีให้ใส่คนรู้จักที่อินเดีย เอวิก็ใส่นะ แต่ไปปรึกษา login พันทิป คุณนกเถื่อน บอกว่าถ้าไม่มีก็ใส่ชื่อโรงแรมไปได้

สุดท้าย โหลดรูปขึ้นไป หน้าตรง พื้นหลังขาว หรือสีอ่อน แบบรูปติดบัตรทั่วไป

ต่อไป เลือก doccument type เป็น passport แล้วโหลดพาสปอร์ตที่สแกนมา ขึ้นไป

ต่อไปมันจะแจ้งว่าเรากรอกเสร็จ และให้เลขอ้างอิงชุดใหม่มา จดไว้

ขั้นตอนนี้ให้เลือกว่าจะจ่ายเลยหรือทีหลัง แต่วีซ่าจะทำการอนุมัติเมื่อจ่ายแล้วเท่านั้น

ถ้าจะจ่ายทีหลังก็เอาเลขชุดนี้(ใหม่) กรอกตอนจะจ่ายเงิน

เอวิเลือกจ่ายเลย

มันจะพาไปหน้าจ่ายเงิน ใช้บัตรเครดิต/เดบิต อย่าลืมสังเกต หน้าจ่ายเงินต้องขึ้นด้วย https:// เท่านั้น

อันนี้แปลว่า เสร็จแล้ว รออนุมัติ 72 ชั่วโมง ตอนนี้ในอีเมล์ก็จะมีเมล์เข้ามา

ก็ลั้นลารอคอยไปชิว ๆ

แต่ !!!

ตอนเย็นกลับบ้านมา มีเมล์เข้ามาล่ะ

กรี๊ดดดดด ขอเช้าได้เย็น

(ตอนแรกเปิดหาให้วุ่นวาย ว่า granted แปลว่าได้แน่นะ 55555)

สังเกตวันที่ค่ะ เขามีช่วงเวลากำหนดให้เราเข้า อินเดียได้ตามวันที่ที่ระบุเท่านั้น ดังนั้นก่อนไปต้องชัวร์ป้าบ ๆ จริง ๆ ว่าไปช่วงนี้แน่นอน

สรุป ของที่ต้องเตรียม

  1. รูป พื้นหลังขาว สแกนให้เรียบร้อย ไฟล์ jpeg
  2. พาสปอร์ต สแกนให้เรียบร้อย ไฟล์ pdf
  3. บัตรเครดิต/เดบิต ไว้จ่ายค่าวีซ่า  (สัญชาติไทย 50 US$ – อัพเดท พ.ค.60) ชาร์ต 2.5 %
    ไม่ผ่านไม่คืนเงิน
  4. โรงแรมจะไปพักที่ไหน ดู ๆ ไว้เพราะต้องใส่รายละเอียด

Smiley สอบถามHoneynutเพิ่ม บางคนถามไปที่เพจ มันไม่เด้งโชว์เลยค่ะ ส่งมาที่ หลังไมค์ จะง่ายกว่านะคะ

ปล. เราไม่ได้รับทำวีซ่าน๊า มาแชร์ประสบการณ์เฉย ๆ และตอนที่ไปคือ มกรา 58 นะคะ บางข้อมูลมีอัพเดทนะคะ

ในตอนหน้าจะมาเล่าว่ายังไงต่อนะคะ.. ตามมาเร็ว  ตอนที่ 1. อินเดียจ๋า ฉันมาแล้วจ้ะ

 

1 comment to ตอน 0 มากรอกกัน! รีวิวทำวีซ่าแบบใหม่ TVoA วีซ่าอินเดียออนไลน์

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>